Trò chơi ván trượt (skate board) có lẽ không còn quá xa lạ với thanh niên người Việt. Thế nhưng những buổi trình diễn của một nhóm thanh niên người nước ngoài tại khu vực công viên tượng đài Lenin ở quận Ba Đình, Tp. Hà Nội trong những ngày vừa qua, dù chỉ mang tính nghiệp dư nhưng lại khiến nhiều người tò mò, theo dõi một cách đầy hào hứng và thú vị…

 

 

Nhóm thanh niên ấy gồm 9 thành viên: 5 người Trung Quốc, 2 người Mỹ, 1 người Nhật, 1 từ Anh. Dù không cùng chung quốc tịch nhưng điều đó không phải là rào cản quá lớn khi họ có chung một niềm đam mê, đó là môn thể thao ván trượt.
Chum anh: Luot van trong cong vien o Ha Noi
Mỗi tấm ván trượt có giá “tròm trèm” đôi triệu. Với các bạn học sinh, sinh viên thì đây quả là một gia tài. Ván trượt trông khá đơn giản nhưng lại có những đòi hỏi kỹ thuật rất khắt khe.
Chum anh: Luot van trong cong vien o Ha Noi
Bánh xe phải trơn, nhạy, dễ nghiêng chuyển hướng, tấm ván (board) được làm bằng gỗ ép cực kỳ bền chắc, có độ đàn hồi cao, trục bánh cũng được làm bằng một loại hợp kim chịu lực mạnh. Chính vì vậy, dân trượt ván thường chọn ván trượt có xuất xứ từ Mỹ, Canada với giá 2 triệu đồng/chiếc trở lên, hoặc ít ra cũng của Hong Kong giá 700.000 đồng/chiếc.
Chum anh: Luot van trong cong vien o Ha Noi
Để chơi được môn này phải có lòng đam mê, sự dũng cảm và chịu được… đau, bởi “u đầu, sứt trán, thậm chí sái chân, tay… là chuyện thường ngày” Các bạn không có người hướng dẫn cũng như không có sân tập. Những kỹ thuật, động tác đều phải tự mày mò nghiên cứu qua sách báo, video và lục lọi cả trên Internet.
Chum anh: Luot van trong cong vien o Ha Noi
Chỉ một động tác nhấc ván lên khỏi mặt đất (ollie) đơn giản cũng mất vài tháng luyện tập. Còn muốn nhảy qua các chướng ngại vật như 2 tấm deck chồng lên nhau, pop shuvit lên ghế đá, hay hard-clip, đi bằng trục ván (fifty fifty), đi bằng bụng ván (boardslide), đi bằng mũi ván (noseslide)…,thì đòi hỏi các bạn phải tập từ 6 tháng đến 1 năm.
Chum anh: Luot van trong cong vien o Ha Noi
Tuy là môn thể thao thông dụng và rất được các bạn trẻ Âu Mỹ ưa chuộng, nhưngskateboarding mới xuất hiện ở Hà Nội khoảng vài năm trở lại đây. Theo thời gian, số thành viên đông dần; hiện nay đã là khoảng 30 người Việt và gần chục con em người nước ngoài đang làm việc tại Hà Nội.
Chum anh: Luot van trong cong vien o Ha Noi
Hội dân trượt ván tự đặt hiệu là Lênin team, có cả website (http://www.fly.to/leninteam.com) cho nhóm trao đổi kinh nghiệm và để dân tình thưởng thức những pha trình diễn ngoạn mục.
Chum anh: Luot van trong cong vien o Ha Noi
Dân trượt ván Hà Nội lâu nay vẫn “thèm khát” một sân chơi cho môn này. Từ vườn hoa Lý Thái Tổ, đến Tràng Thi và nay dân trượt đã phải “dạt” về công viên Thống Nhất. Họ thường xuyên bị “đuổi” để giành sân chơi cho các môn thể thao khác. Nhưng dẫu sao cùng với breakdance, hip hop, thì trượt ván đang ngày càng được giới trẻ yêu thích vì tính hấp dẫn của nó

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN